Tỷ phú Changpeng Zhao: Xây dựng đế chế tỷ đô chỉ trong 180 ngày

Tỷ phú Changpeng Zhao: Xây dựng đế chế tỷ đô chỉ trong 180 ngày

Trong sự bùng nổ hiện nay, không khó để bạn tìm thấy thông tin về thị trường tiền điện tử, Bitcoin, Crypto,… Đây là một thị trường tuy còn non trẻ nhưng đã có sự phát triển nhanh vượt bậc và giúp nhiều người bình thường trở thành triệu phú, thậm chí là tỷ phú đô la chỉ trong thời gian ngắn.

Tỷ phú Changpeng Zhao (CZ) là một người trong số đó, từ một kỹ sư công nghệ với công việc bình thường như bao người, CZ đã tự mình xây dựng đế chế tỷ đô chỉ trong 180 ngày nhờ vào thị trường Crypto.

Changpeng Zhao là ai?

Changpeng Zhao là ai?

Changpeng Zhao (CZ) là một người gốc Hoa nhập cư và sinh sống ở Canada. Anh có xuất phát điểm khiêm tốn, phải làm nhiều công việc lặt vặt khác nhau để giúp gia đình anh ổn định cuộc sống. Có thời điểm, CZ thậm chí còn làm việc tại một cửa hàng McDonald’s.

Tất cả những công việc khó khăn này đã giúp CZ tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học McGill ở Montreal, sau đó xây dựng phần mềm giao dịch sáng tạo cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và Tradebook của Bloomberg.

Năm 2013, CZ bắt đầu biết tới Bitcoin và tìm hiểu về nó khi chơi trò chơi poker, sau đó anh ấy quyết định tham gia vào tiền điện tử và dồn mọi tâm huyết vào cơ hội này. Anh ấy thậm chí đã bán căn hộ của mình để mua Bitcoin. Thậm chí tài sản của mình đã chia 3 sau khi đầu tư vào Bitcoin, CZ vẫn nuôi niềm tin vào thị trường non trẻ này và câu chuyện thành công của CZ cũng bắt đầu từ đây.

Sau khi bán căn hộ của mình để mua Bitcoin, CZ cũng đã bỏ việc hiện tại. Sau đó, anh tham gia Blockchain.info với người sáng lập Ben Reeves và Giám đốc điều hành Nic Cary.

CZ cũng từng giữ vai trò là nhà lãnh đạo công nghệ tại nhà cung cấp ví tiền điện tử Blockchain và thị trường tiền điện tử OKCoin.

Xây dựng đế chế tỷ đô mang tên Binance

CZ nhận thất trong năm 2017, các nhà đầu tư sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử vào thời điểm đó, thì hầu hết các giao diện đều rất lộn xộn, và hệ thống rất chậm. Vào năm 2017, khi giá Bitcoin tăng, rất nhiều các sàn giao dịch bị sập. Và, tệ nhất là không ai trong số họ có hỗ trợ khách hàng. Chính vì thế, CZ đã mạo hiểm xây dựng sàn giao dịch của riêng mình, kết hợp hiệu suất công nghệ của các nền tảng giao dịch tần số cao mà anh ấy đã phát triển với hứa hẹn về tiền điện tử. Kết quả là anh ấy đã tung ra Binance thông qua một đợt ICO (gọi vốn bằng tiền điện tử) trị giá 15 triệu đô la và đã khởi nghiệp thành công.

Sàn Binance

Binance khi ấy trở nên nổi tiếng nhờ những cải tiến về tính năng, tốc độ, trải nghiệm người dùng mà ít sàn giao dịch nào có được. Bên cạnh đó, Binance cũng hỗ trợ người dùng rất tốt, mang lại sự tin tưởng và hài lòng nên đã thu hút được số lượng nhà đầu tư lớn chuyển sang giao dịch trên sàn này.

Nhưng con đường đến vị trí số 1 khó hơn tưởng tượng, đặc biệt là trong những ngày đầu của Binance. CZ và các đồng nghiệp ban đầu của anh ấy đã phải đối mặt với những thách thức khi giá trị của BNB, đồng tiền tiền điện tử riêng của Binance, giảm xuống dưới giá ICO, tất cả đều phải đối mặt với khó khăn lớn.

Đáp lại, CZ đã tiếp tục nỗ lực biến Binance thành một sàn giao dịch hoạt động phi tập trung với lực lượng lao động toàn cầu nhanh nhẹn. Ông cũng dẫn đầu việc phát triển Binance thành một sàn giao dịch cung cấp khối lượng lớn, phí thấp và những lợi thế khác biệt cho người dùng.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, sàn Binance đã tỏ ra quá hấp dẫn đối với thế giới tiền điện tử đang bị ràng buộc bởi những thách thức đang diễn ra. Chỉ trong sáu tháng sau khi ra mắt, Binance đã nhảy lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng sàn giao dịch tiền điện tử và giữ vững vị trí đó cho đến ngày nay. Hiện tại (4/9/2021), khối lượng giao dịch trong ngày của Binance lên tới hơn 30 tỷ đô la.

Sàn Binance Top 1

Hiện tại, Binance lớn mạnh với hệ sinh thái đa dạng, như là sàn giao dịch, sàn Future, sàn thanh khoản tiền mặt. Vườn ươm khởi nghiệp và đầu tư Binance Labs (chuyên hỗ trợ và đầu tư vào các dự án Blockchain tiềm năng). Công cụ Launchpad giúp các Startup dễ dàng huy động vốn. Học viện và Trung tâm nghiên cứu – phân tích dữ liệu về công nghệ Blockchain; Binance Smart Chain (BSC) cung cấp đến người dùng các hợp đồng thông minh và cùng khả năng tương thích với Ethereum thông qua EVM. Mới đây nhất là chợ NFT, nơi mua bán và trao đổi các sản phẩm NFT của người dùng.

Binance cũng đã mang lại thành công cho ông chủ của nó. Doanh nhân thành đạt CZ trong năm 2021 đã lọt vào vị trí 22 trong 50 người giàu nhất Singapore theo Forbes với khối tài sản lên tới 1,9 tỷ USD.