Thị trường ngách là gì và vì sao bạn nên tập trung vào nó?

Thị trường ngách là gì và vì sao bạn nên tập trung vào nó?

Thị trường ngách là gì?

Một thị trường ngách (gọi là niche) là một tập hợp con của một thị trường lớn hơn với các nhu cầu hoặc sở thích cụ thể của riêng nó, có thể khác với thị trường lớn. Ví dụ, trong thị trường giày nữ có nhiều ngóc ngách hoặc phân khúc khác nhau. Giày cho phụ nữ có khổ chân to sẽ là một thị trường thích hợp, cũng như giày cho phụ nữ mang thai, giày cho y tá, hoặc thậm chí giày cho người chuyển giới. Đây đều là những thị trường ngách trong thị trường giày nữ chung lớn hơn.

Điều gì làm nên một thị trường ngách?

Gần như mọi thị trường có thể được tiếp tục tinh lọc, hoặc phân chia theo nhu cầu và sở thích cụ thể của các đối tượng nó nhắm tới. Một số cách phổ biến nhất để xác định thích hợp dựa trên:

  • Giá: cao, vừa phải, giá thấp, giảm giá,…
  • Cơ sở nhân khẩu học: giới tính, tuổi tác, mức thu nhập, trình độ học vấn,…
  • Mức chất lượng: cao cấp, cao, trung bình, thấp, giá rẻ,…
  • Tâm lý học: giá trị, sở thích, thái độ,…
  • Địa lý: vị trí chính xác của người mua

Thị trường ngách

Lợi ích của việc tiếp thị đến một ngách

Tiếp thị đến một thị trường ngách cho bán hàng online dễ dàng hơn nhiều so với việc thu hút một thị trường rộng lớn, vì một thị trường ngách có nhiều điểm chung về nhu cầu, mong muốn hoặc sở thích.

Bán túi xách là một thị trường khổng lồ, ví dụ, và có nhiều ngóc ngách với nhiều công dụng khác nhau cho một chiếc túi xách bên trong nó. Bạn có thể tiếp thị tới những bà mẹ mới muốn có một chiếc túi xách có thể được sử dụng làm túi đựng tã, bạn có thể có những sinh viên đại học cần một chiếc túi để đựng sách, phụ nữ độc thân cần một chiếc túi buổi tối để giữ điện thoại, chìa khóa và thẻ tín dụng của họ, những bà mẹ đi nghỉ mát, những người muốn có một chiếc túi đi biển lớn để đựng đồ của gia đình họ, và nhiều thứ khác.

Hiểu được nhu cầu khác nhau của từng thị trường ngách giúp bạn có thể nói chuyện trực tiếp với họ dễ dàng hơn khi tiếp thị. Bạn sẽ có cơ hội thu hút sự chú ý của người mua và giành được sự quan tâm của họ bằng cách nói rõ rằng sản phẩm của bạn dành riêng cho họ.

Nhắm tới những khách hàng cụ thể nghĩa là bạn đang thu gọn danh sách khách hàng, nhờ đó bạn cần ít hơn chi phí quảng cáo, marketing.

Những khách hàng trong thị trường ngách sẽ có khả năng mua hàng nhiều hơn, đây là một cách bán hàng online hiệu quả.

Mặt trái của việc tiếp thị đến một Niche

Mặc dù nhắm mục tiêu ngách là trọng tâm của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy chúng hơn và thuyết phục họ mua hàng từ bạn, bạn cần chắc chắn có đủ người mua trong phân khúc đó để có thể thực hiện được. Chẳng hạn như cửa hàng thú cưng phục vụ nhiều chủ sở hữu thú cưng có lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn nhiều so với cửa hàng thú cưng phục vụ cho chủ sở hữu những giống chó địa phương, hoặc những người yêu thích Poodle. Những ngóc ngách đó có thể quá nhỏ đối với người dân địa phương.

Điều đó nói rằng, bạn cần tìm một thị trường ngách mà trong đó, bạn có thể nhắm được mục tiêu khách hàng nhiều hơn.