Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm CRM dành cho doanh nghiệp nhỏ

Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm CRM dành cho doanh nghiệp nhỏ

CRM – Customer Relationship Management – là nghĩa là quản lý quan hệ khách hàng. Có thể hiểu đơn giản là doanh nghiệp quản lý các hoạt động tương tác, chăm sóc với khách hàng của mình hình thành nên các mối quan hệ khách hàng trung thành trong doanh nghiệp. Để làm công việc này dễ dàng và hiệu quả, doanh nghiệp cần đến phần mềm CRM.

Có rất nhiều lý do chính đáng để bạn sử dụng một nền tảng phần mềm CRM, cho dù là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của phần mềm CRM dành cho doanh nghiệp nhỏ.

Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm CRM dành cho doanh nghiệp nhỏ

CRM, customer relationship management. Concept with keywords, letters and icons. Colored flat vector illustration on white background.

Ưu điểm của phần mềm CRM

Quản lý khách hàng

Tất cả các doanh nghiệp sẽ tiếp thị dễ dàng hơn khi các tệp, nội dung, nhiệm vụ và thông tin liên lạc của khách hàng đều ở một nơi, hoặc ít nhất một hệ thống có tổ chức.

CRM giúp bạn thu thập, sắp xếp và lọc thông tin khách hàng tiềm năng và khách hàng của mình khi kinh doanh online theo nhiều tiêu chí khác nhau, như loại tài khoản, vị trí, người liên hệ, kênh và công ty. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nhóm tất cả các địa chỉ liên hệ làm việc cho cùng một công ty với nhau hoặc nhóm nội bộ hoạt động trên một tài khoản nhất định.

Và thông tin của bạn càng có tổ chức và tập trung, bạn càng dễ dàng thu hút khi giao tiếp với khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng và có bối cảnh bạn cần để có một cuộc trò chuyện hiệu quả. Ngoài ra, mặc dù là phương pháp hay nhất để có một đại diện tài khoản riêng cho từng khách hàng, nhưng việc cung cấp thông tin cho nhiều người hơn cho phép bạn chuyển thông tin dễ dàng hơn.

Giao tiếp khách hàng

Các nhà tiếp thị phát triển mạnh nhờ giao tiếp tốt hơn. CRM cho phép giao tiếp liền mạch giữa khách hàng tiềm năng, nhóm tiếp thị và nhóm bán hàng của bạn.

Ví dụ: một khách hàng tiềm năng nhập thông tin của họ trên trang web của bạn. Gần như ngay lập tức, thông tin khách hàng tiềm năng đó được ghi vào CRM để nhóm tiếp thị của bạn có thể nhắm mục tiêu lại họ bằng quảng cáo, chăm sóc họ qua email và chuyển danh sách đó vào kênh tiếp thị. Đồng thời, nhóm bán hàng có thể tiếp cận thông qua email và cuộc gọi, đăng nhập từng tương tác vào hệ thống. Vào thời điểm khách hàng tiềm năng sẵn sàng ký hợp đồng hoặc mua hàng, bạn sẽ có bức tranh đầy đủ về những gì bạn đã tương tác với họ.

>> Hướng dẫn kinh doanh online hiệu quả.

Hiệu quả

Vì những lý do đã nói ở trên mà nhiều doanh nghiệp thích dùng CRM, họ sử dụng phương thức giao tiếp và tổ chức hợp lý để tạo ra hiệu quả. Khi đến thời điểm khóa sổ vào năm tài chính, hoặc bạn được kiểm toán hoặc bạn cần tham khảo chính xác những gì nhóm bán hàng của bạn đã hứa với khách hàng, tất cả đều được báo cáo trong CRM của bạn.

  • Tổ chức, giao tiếp và hiệu quả chỉ là ba trong số nhiều khía cạnh tích cực của nền tảng CRM có thể dẫn đến một số lợi ích, bao gồm:
  • Hợp tác tốt hơn giữa các thành viên trong nhóm
  • Nhiều hoạt động hơn thông qua kênh tiếp thị và bán hàng của bạn
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí từ việc tạo ra năng suất tối đa
  • Khách hàng hạnh phúc hơn, nhiều khách hàng trung thành hơn và tất nhiên, nhiều khách hàng hơn sẽ giúp tăng doanh thu.

Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm CRM dành cho doanh nghiệp nhỏ

Nhược điểm của phần mềm CRM

Như đã đề cập ở trên, có một số thách thức đi kèm với phần mềm CRM.

Khó thực hiện

CRM có thể khá phức tạp. Trên thực tế, một số kỹ sư được đào tạo độc quyền về quản lý, triển khai và tích hợp CRM. Mặc dù điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ cần thuê một nhà phát triển để trợ giúp việc triển khai / tích hợp CRM của mình, nhưng việc tự mình làm có thể là một thách thức nếu bạn không quen với SQL, HTML và CSS cơ bản cũng như Javascript.

>> Kiến thức kinh doanh online cho người mới bắt đầu.

Giá cả

Khi bạn đăng ký CRM, nó thường đi kèm với một mức giá định kỳ. Có rất nhiều CRM hoặc dịch vụ mã nguồn mở mà bạn có thể chọn và chọn loại tiện ích bổ sung nào bạn muốn đưa vào, nhưng càng nhiều tiện ích bổ sung hoặc giấy phép bạn nhận được, thì giá càng đắt; và nó sẽ yêu cầu bảo trì nhiều hơn. Nhưng  đây là tin tốt: nếu bạn triển khai nền tảng CRM sớm và cam kết thực hiện các phương pháp hay nhất, dữ liệu của bạn sẽ gọn gàng và ngăn nắp bên trong bất kỳ nền tảng nào bạn chọn, loại bỏ việc phải chi nhiều tiền hơn cho các bản sửa lỗi hàng năm.