Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Khi công nghệ phát triển, doanh nghiệp của bạn cũng phải thay đổi để tiếp cận nó. Tại thời điểm này, không phải doanh nghiệp lựa chọn chuyển đổi số hay không, mà là tìm hiểu cách chuyển đổi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số, tiếng anh gọi là Digital Transformation, đề cập đến bất cứ sự chuyển đổi nào từ truyền thống sang hiện đại hoá dựa trên công nghệ thông tin, tối ưu hóa số, đến việc phát minh ra các mô hình kinh doanh số mới. Nói chung, nó đề cập đến việc sử dụng công nghệ số để nâng cao trải nghiệp hoặc tạo ra các quy trình kinh doanh mới.

Vậy chuyển đổi số là gì? Đó là quá trình phân tích nhu cầu của khách hàng và tận dụng công nghệ để cải thiện trải nghiệm người dùng cuối. Người dùng cuối có thể là khách hàng hoặc nhân viên và nhiều doanh nghiệp cần đáp ứng nhu cầu của cả 2 đối tượng này.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số còn là phát triển doanh nghiệp của bạn bằng cách thử nghiệm công nghệ mới và sử dụng các quy trình tự động hoá, AI vào trong hoạt động sản xuất bán hàng. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp cần phải thích ứng liên tục với môi trường công nghệ thay đổi liên tục.

Ví dụ:

  • Trước đây, người quản lý kho phải dùng cuốn sổ đi ghi chép số lượng hàng hoá nhập xuất. Tiến bộ hơn thì dùng máy tính và nhập vào Excel. Doanh nghiệp chuyển đổi số mạnh mẽ sẽ dùng máy quét mã vạch, phần mềm quản lý kho, giúp việc quản lý kho hàng được dễ dàng và chính xác hơn. Thậm chí các tập đoàn hàng đầu như Amazone còn sử dụng robot thông minh để sắp xếp hàng hoá trong kho tự động.
  • Doanh nghiệp có một cửa hàng trưng bày sản phẩm, và chỉ có thể tiếp cận khách hàng trong phạm vi nhỏ. Khi chuyển đổi số, doanh nghiệp trang bị một website thương mại điện tử, giúp tiếp cận khách hàng nhiều hơn, khách hàng dễ mua hàng hơn. Cao hơn nữa, website bán hàng thông minh có thể tự động xử lý đơn hàng, đẩy đơn hàng về cho công ty vận đơn để giao đến khách hàng.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

3 lĩnh chuyển đổi số cần thiết cho doanh nghiệp

Một doanh nghiệp muốn chuyển đổi số cần áp dụng công nghệ vào 3 lĩnh vực sau:

Trải nghiệm khách hàng – làm việc để hiểu khách hàng chi tiết hơn, sử dụng công nghệ để thúc đẩy sự trải nghiệm của khách hàng và tạo ra nhiều tương tác với khách hàng hơn

Quy trình hoạt động – cải thiện quy trình nội bộ bằng cách tận dụng số hóa và tự động hóa, cho phép nhân viên sử dụng các công cụ số và thu thập dữ liệu để theo dõi hiệu suất và đưa ra các quyết định kinh doanh chiến lược hơn

Mô hình kinh doanh – chuyển đổi doanh nghiệp bằng cách tăng cường các dịch vụ vật lý với các công cụ và dịch vụ số, giới thiệu các sản phẩm số và sử dụng công nghệ để cung cấp các dịch vụ được chia sẻ toàn cầu.

Tại sao chuyển đổi số lại quan trọng?

Mặc dù mọi tiếp cận ​​chuyển đổi số sẽ có các mục tiêu cụ thể của riêng nó, nhưng mục đích chính của bất kỳ chuyển đổi số nào là cải thiện các quy trình hiện tại của bạn. Chuyển đổi số rất quan trọng vì các công ty phải phát triển để duy trì tính cạnh tranh trong ngành của họ. Nếu bạn không phát triển, bạn đang tụt lại phía sau.

Một trong những chiến lược khiến các nhà lãnh đạo trở nên khác biệt là họ chi tiêu nhiều hơn vào việc chuyển đổi doanh nghiệp của mình thay vì chỉ điều hành chúng.

Chuyển đổi số rất quan trọng vì nó cho phép các tổ chức thích ứng với thị trường luôn thay đổi và liên tục cải tiến cách thức hoạt động của họ.

Lợi ích của chuyển đổi số

Mặc dù lợi tức của chuyển đổi số phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng công nghệ phù hợp có thể cải thiện đáng kể cách thức hoạt động kinh doanh của bạn và cách khách hàng tương tác với nó.

Tăng năng suất đồng thời giảm chi phí lao động

Sử dụng công nghệ để làm việc hiệu quả hơn là một trong những cách có tác động nhất để chuyển đổi doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, đối với các doanh nghiệp, thời gian và tiền bạc mà họ dành để đào tạo nhân viên mới và cập nhật các nguồn tài nguyên số có thể nhanh chóng gây quá tải về chi phí, tiền lương. Với các công cụ thích hợp, bạn có thể giảm chi phí và tăng năng suất.

Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Khách hàng am hiểu về công nghệ muốn có trải nghiệm tuyệt vời thông qua nhiều cách: mua hàng qua website, thanh toán qua ví điện tử, ứng dụng mua sắm trên di động,… Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy trải nghiệm của khách hàng được cải thiện.

Giúp bạn cạnh tranh hơn trong ngành của mình

Đối thủ cạnh tranh của bạn chắc chắn đang thực hiện chuyển đổi số để phát triển tốt hơn. Nếu bạn không tiếp cận nó, bạn chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau và đối thủ sẽ chiếm hết thị phần của bạn.

Kết luận

Chuyển đổi số là việc tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp, thay đổi cơ bản cách bạn vận hành và cung cấp giá trị cho khách hàng. Đó cũng là một sự thay đổi văn hóa đòi hỏi các tổ chức phải liên tục nghiên cứ, thử nghiệm và thay đổi.

Chuyển đổi số là cấp thiết đối với tất cả các doanh nghiệp, từ quy mô nhỏ đến doanh nghiệp lớn.