Những mẹo mua sắm online an toàn

Những mẹo mua sắm online an toàn

Mua sắm online là lĩnh vực kinh doanh bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Việc mua sắm online giúp cho mọi người tiết kiệm được rất nhiều thời gian vì có thể ngồi một chỗ và mua hàng ở bất kỳ chỗ nào. Kể cả đó là hàng Trung Quốc hay Mỹ đi nữa thì bạn cũng có thể ngồi tại nhà trước màn hình laptop để mua sản phẩm mình cần.

Có rất nhiều website bán hàng online trên mạng. Điều này cũng đồng nghĩa các tin tặc có rất nhiều cơ hội để tấn công vào túi tiền của bạn, hoặc khai thác thông tin cá nhân để bán chúng. Do đó, khi bạn muốn mua sắm online, hãy tìm hiểu kỹ những mẹo mua sắm online an toàn sau đây để bảo vệ cho bản thân.

Những mẹo mua sắm online an toàn

1. Chỉ mua hàng ở những website bạn biết rõ

Có rất nhiều website bán hàng online mà bạn có thể tìm đến để mua món hàng bạn cần. Tuỳ vào nhu cầu mà bạn có thể tìm mua sản phẩm mình cần ở những website khác nhau. Tuy nhiên, cần chắc chắn là bạn biết rõ về website đó, hoặc đó là website nổi tiếng nhất mà bạn biết. Chẳng hạn bạn có thể tìm mua rất nhiều thứ ở các sàn thương mại tổng hợp như Lazada, Tiki, Sendo,… Hoặc mua hàng ở những website bán hàng cụ thể chẳng hạn như Thegioididong, FPTShop,…

Lựa chọn những website uy tín, bảo mật, có lượng khách hàng đông đảo sẽ hạn chế rủi ro cho bạn.

2. Lựa chọn những website có bảo mật SSL

Nếu bắt buộc phải mua sản phẩm ở một website khác mà bạn mới tới lần đầu, cũng như ít nghe về nó trên mạng, bạn nên chú ý đến vấn đề bảo mật của website đó. Đặc biệt nếu website đó yêu cầu bạn thanh toán online qua thẻ ngân hàng.

Các website được cài đặt bảo mật có thể dễ dàng nhận diện với tiền tố https:// thay vì http:// bình thường. Và các trang web được bảo mật cũng có biểu tượng hình ổ khoá ở trước địa chỉ.

3. Bỏ qua các yêu cầu thông tin quá chi tiết

Nếu bạn cung cấp quá nhiều thông tin chi tiết bản thân, như số ID cá nhân, ngày sinh,… thì bạn đang làm tăng cơ hội cho các hacker có thể tấn công các tài khoản cá nhân của bạn. Chẳng hạn như khi tin tặc tấn công được dữ liệu khách hàng của một website, chúng có thể dựa vào địa chỉ email và các thông tin khác để dễ dàng phá được password các tài khoản của bạn.

Và đa số các website bán hàng online hiệu quả cũng ít cần tới thông tin như ID cá nhân. Do đó, nếu bạn chỉ xác định mua hàng 1 lần trên website nào đó, tốt nhất chỉ nên điền những thông tin cần thiết, như là địa chỉ giao hàng. Còn các thông tin khác, bạn càng ít cung cấp càng tốt.

Những mẹo mua sắm online an toàn

4. Tạo mật khẩu mạnh

Nếu được yêu cầu đăng ký tài khoản để mua hàng thanh toán, bạn nên lựa chọn một mật khẩu đủ mạnh. Đặc biệt khi bạn cung cấp thẻ ngân hàng để thanh toán trên website đó. Mật khẩu được yêu cầu tối thiểu 8 ký tự, nên chứa các ký tự đặc biệt, chữ số,… Và tốt nhất không được sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân nào để tạo mật khẩu, chẳng hạn số điện thoại hoặc ngày sinh. Kể cả bao gồm chúng với các ký tự khác cũng không nên.

5. Cẩn thận với các web chia sẻ tài liệu, download

Đôi lúc bạn cần mua các tài liệu trên mạng, kẻ tấn công có thể bán chúng với giá rất rẻ, thậm chí là tặng cho bạn miễn phí. Tuy nhiên, có thể mục đích chính của chúng là thu thập thông tin tài khoản của bạn qua hình thức thanh toán. Hoặc tặng cho bạn tài liệu có chứa virus tấn công vào máy tính của bạn. Do đó, bạn cần cẩn thận với các website bán hoặc chia sẻ tài liệu. Nếu có nghi ngờ gì, cần thoát ra ngay và không cung cấp thông tin hoặc tải file trên những website đó.

6. Tránh mua sắm online ở nơi công cộng

Mạng Internet ở những nơi công cộng như quán cà phê, sân bay,… rất dễ là nơi để tin tặc ngồi dòm ngó bạn. Nếu Internet ở những nơi đó không được bảo mật, tin tặc sẽ rất dễ lấy cắp thông tin của những người sử dụng Internet ở đó.

Chẳng hạn như khi bạn ngồi nơi công cộng và đăng nhập vào một trang web bán hàng, sau đó điền thông tin thẻ visa để thanh toán. Tin tặc có thể ngồi ở đó, kết nối cùng một mạng Internet với bạn. Sau đó, mọi thông tin bạn cung cấp cho web bán hàng đều bị tin tặc đọc được một cách dễ dàng.

Trên đây là những mẹo khá cơ bản để bạn giữ cho mình an toàn mỗi khi mua sắm trực tuyến trên mạng. Hãy lưu ý để tránh bị mất tiền oan nhé.