Facebook bị Coca-Cola, Unilever tẩy chay, Zuckerberg mất liền 7,2 tỷ USD

Facebook bị Coca-Cola, Unilever tẩy chay, Zuckerberg mất liền 7,2 tỷ USD

Ngày 26/6 vừa qua có lẽ là một ngày ảm đạm với Facebook nói chung cũng như cá nhân CEO Mark Zuckerberg nói riêng. Bởi 2 tập đoàn kinh doanh lớn trên thế giới là Unilever và Coca-Cola tẩy chay facebook khi đồng loạt tuyên bố ngừng quảng cáo trên nền tảng Facebook. Nguyên nhân được đưa ra là do Facebook dửng dưng và dung dưỡng cho các hành động thù địch, kích động bạo lực và phân biệt chủng tộc.

Ngay khi đón nhận tin xấu đó, cổ phiếu của mạng xã hội này lập tức giảm 8,3% sau chốt phiên hôm 26/6. Điều này khiến riêng khối tài sản của CEO Mark Zuckerberg đã bốc hơi khoảng 7,2 tỷ USD.

Facebook bị tẩy chay

Cụ thể sự cố của Facebook như sau

Ngày 26/6, tập đoàn Coca-Cola, với nhãn hàng nước ngọt nổi tiếng đã thông báo tạm dừng mọi chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng của Facebook trong ít nhất 30 ngày kể từ ngày 1/7. Unilever, một tập đoàn hàng đầu khác cũng tuyên bố tạm ngưng quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội gồm Facebook, Twitter và Instagram cho đến hết năm 2020.

Ông James Quincey, Giám đốc Điều hành của Coca-Cola cho biết:

“Việc tạm ngưng quảng cáo là để chúng tôi dành thời gian đánh giá lại các tiêu chuẩn và chính sách quảng cáo của mình xem có phù hợp với tình hình hiện tại không. Đồng thời, chúng tôi cũng mong đợi ở các đối tác truyền thông những chính sách cụ thể trong việc loại bỏ nội dung thù địch, kích động bạo lực trên nền tảng mạng xã hội.”

Trước đó, Liên đoàn chống phỉ báng, các tổ chức dân quyền như Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người da màu (NAACP) và các tổ chức khác cũng đã có hành động tẩy chay Facebook và Instaram.

Sau sự kiện này, Verizon là công ty tư nhân đầu tiên có hành động cụ thể về việc chống lại Facebook.

Với những “tại hoạ” ập tới liên tục, Mark Zuckerberg, CEO Facebook phải công bố một loạt thay đổi chính sách nền tảng.

Facebook đã phải hứng rất nhiều chỉ trích vì thiếu kiểm duyệt và thờ ơ với các nội dung đe dọa bạo lực, ngôn từ thù địch và sai lệch thông tin được đăng bởi Tổng thống Donald Trump và nhiều người khác. Facebook được cho là cố kiếm tiền dựa trên những hành động cổ suý cho bạo lực và thù địch.

“Facebook phải đầu tư hàng tỷ USD mỗi năm làm việc với các chuyên gia bên ngoài để cập nhật chính sách của chúng tôi nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng của mình. Chúng tôi biết còn nhiều việc phải làm và các chuyên gia của chúng tôi đang phát triển thêm nhiều công cụ cũng như cải tổ các chính sách để tiếp tục việc này”, phát ngôn viên của Facebook nói với NBC News.

Tuần trước, một chiến dịch mang tên Stop Hate For Profit nhằm tẩy chay Facebook đã được khởi động, bắt đầu với các thương hiệu thể thao nổi tiếng như The North Face và Patagonia, sau đó là các nhãn hàng kinh doanh online như Ben&Jerry’s và Magnolia Picture cũng tham gia.

“Hôm nay, chúng tôi kêu gọi tất cả doanh nghiệp trên thế giới phải đoàn kết với nhau để bảo vệ những giá trị tự do, bình đẳng nhân quyền trên thế giới. Chúng ta hãy hành động cụ thể bằng cách ngưng các quảng cáo trên Facebook vào tháng 7. Hãy cho Facebook biết lợi nhuận của họ sẽ không đáng để họ dung dưỡng sự thù ghét, phân biệt chủng tộc, bạo lực”. Đây là một phần trong lời kêu gọi của chiến dịch Stop Hate For Profit.

Không chỉ các đối tác lớn, làn sóng tẩy chay tiếp tục lan rộng ra những doanh nghiệp vừa nhỏ, nhóm khách hàng mang lại cho Facebook khoảng 8 tỷ USD mỗi năm.

Trong khi các thương hiệu lớn tham gia tẩy chay Facebook thì hầu như các doanh nghiệp kinh doanh online còn lại không thể ngừng chi tiêu cho Facebook. Điều này là bởi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ phụ thuộc lớn vào Facebook để quảng bá sản phẩm với người tiêu dùng.