Blog là gì? Kinh doanh online bằng cách làm blog

Blog là gì? Kinh doanh online bằng cách làm blog

Blog là gì?

Thuật ngữ blog có lẽ không còn quá xa lạ đối với nhiều người sử dụng internet ngày nay. Blog là một trang website đăng nội dung mang tính cá nhân, dùng để chia sẻ thông tin, kiến thức, đánh giá của bản thân đến với nhiều người. Người viết blog có thể là cá nhân hay một nhóm nhỏ, thể hiện cái nhìn chủ quan của họ về một chủ đề nhất định, hoặc viết về những điều họ thích, thường làm trong cuộc sống hàng ngày. Trang web bạn đang xem đây, cũng là một blog đấy.

Chẳng hạn, một người thích du lịch, họ có thể làm blog review về các điểm du lịch, hướng dẫn đi du lịch,… Một người thích viết truyện ngắn, làm blog chia sẻ những câu chuyện của mình lên mạng. Hoặc một người yêu thích bóng đá, làm blog để chia sẻ những quan điểm của họ về bóng đá. Nói chung, khi bạn muốn chia sẻ quan điểm cá nhân về một chủ đề gì đó trong cuộc sống, thì hãy nghĩ tới việc làm blog.

Blog là gì?

Làm blog có kiếm được tiền?

Trước kia, nhiều người chỉ làm blog chỉ có ý định chia sẻ quan điểm cá nhân. Mình nhớ cách đây khoảng 15 năm, phong trào tạo blog đã bắt đầu nhen nhóm tại Việt Nam. Tuy nhiên mình không nhớ lúc đó có gọi là blog hay không, nhưng lúc đó rất nhiều người tạo website riêng để chia sẽ những câu chuyện vui, bài thơ, bài hát, hoặc câu chuyện học đường,…

Hiện nay, việc làm blog không đơn giản chỉ là để thể hiện quan điểm cá nhân nữa, mà thực sự trở thành một hình thức kinh doanh online và mọi người có thể kiếm tiền được với blog. Chỉ cần trang blog có nhiều độc giả trung thành, đăng bài thường xuyên và có giá trị, là blog của bạn có thể kiếm được tiền rồi đấy. Có rất nhiều hình thức để kiếm tiền từ blog, dưới đây là một số gợi ý:

  • Đăng banner quảng cáo lên blog. Đây là hình thức đặt banner của các nhãn hàng lên trang blog của bạn để quảng cáo cho họ. Tất nhiên đơn vị quảng cáo phải hoạt động liên quan đến nội dung trên blog của bạn.
  • Viết bài review quảng cáo. Cũng tương tự như đặt banner, nhưng bạn sẽ viết bài review về sản phẩm, dịch vụ của đơn vị cần quảng cáo. Chẳng hạn như bạn có một blog về du lịch, bạn có thể viết bài review chất lượng dịch vụ các công ty du lịch để kiếm tiền.
  • Viết bài đánh giá, hướng dẫn để bán sản phẩm. Bạn tạo các trang blog viết các bài đánh giá, hướng dẫn để bán các sản phẩm liên quan. Chẳng hạn như bạn có nguồn hàng mỹ phẩm, dụng cụ làm đẹp, bạn có thể tạo một blog chuyên về làm đẹp, chăm sóc da. Trong mỗi bài viết, bạn có thể hướng khách hàng mua các sản phẩm tương ứng. Tất nhiên bạn phải có một website bán hàng, hoặc một fanpage hay một cửa hàng trên các trang thương mại điện tử,… để có thể dẫn khách về mua hàng của mình.

Blog review mỹ phẩm

 

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo các trang blog, đánh giá sản phẩm để bán hàng cho người khác, thông qua hình thức tiếp thị liên kết. Có nghĩa là bạn cũng sẽ viết bài hướng dẫn hoặc đánh giá sản phẩm, sau đó điều hướng khách mua hàng tại website các đơn vị bán hàng có hỗ trợ tiếp thị liên kết. Với việc khách mua hàng tại các website bán hàng thông qua đường link bạn cung cấp, bạn sẽ được ghi nhận là người giới thiệu và sẽ có một phần hoa hồng tương ứng. Nếu làm full time với công việc này, bạn có thể tạo nhiều blog, viết về nhiều loại mặt hàng khác nhau để có thể kiếm tiền tốt hơn.

Tổng kết

Blog là một công cụ ngoài việc dùng để thể hiện quan điểm, kiến thức cá nhân về một chủ để nào đó, nó còn là phương thức kinh doanh online rất tốt hiện nay. Nó không chiếm quá nhiều thời gian của bạn, nếu có quỹ thời gian trống trong ngày, hãy thử làm một blog về chủ đề nào đó là thế mạnh của bạn và chăm sóc nó. Biết đâu sau này, bạn có thể kiếm tiền online từ blog của mình, mà đã kiếm được rồi thì sẽ kiếm rất đều nhé! Chúc bạn thành công!